Jurong Bird Park

Jurong Bird Park

Asia’s Largest Bird Paradise

ผีเสื้อ แมลงวัน หิ่งห้อย ยุงลาย หรือนก สัตว์ทุกชนิดที่มีปีกและบินได้ อเมซิ่งดิฉันหมด

Jurong Bird Park สวนนกขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชีย มีพันธุ์นกหลายชนิดให้ชม

นกเมืองหนาว นกเมืองร้อน นกบินได้ นกบินไม่ได้แต่เดินได้ โชว์นก สวนน้ำรูปนก ร้านอาหารริมบึงนก นกๆๆๆ เต็มไปหมด หากสนใจอยากรู้ว่าสวนนกนี้มีอะไรบ้าง คลิ๊กอ่านต่อไปเลยค้า

Background

Jurong Bird Park เปิดให้บริการมาแล้วกว่า 40 ปี ดูแลรักษาได้ดีเยี่ยม จึงดูใหม่สะอาดเอี่ยมไปทุกมุม

ที่นี่มีพันธุ์นกให้ชมกว่า 5,000 ชนิด ภายใต้ 400 สายพันธุ์ ในหนึ่งปีมีผู้เข้าชมถึง 900,000 คน หรือน้องๆฮ่องกงดิสนีย์แลนด์เลยนะคะ

บริษัทเอกชนที่ดูแลสวนนกแห่งนี้คือ Wildlife Reserve Singapore (WRS) เป็นผู้บริหารเดียวกับ Singapore Zoo, Night Safari และ River Safari ค่ะ

Jurong Bird

Ambience

แนวร่มไม้ใหญ่ ทางเดินสบายใต้เงาหลังคา รถแทรมที่วิ่งรับส่งบริการ เป็นความสะดวกสบายที่หาได้จากทุกสวนที่อยู่ภายใต้การดูแลของ WRS

ถามว่าร้อนมากไหม? มันขึ้นอยู่ว่าคุณจะเลือกมาเวลาไหน และอยากเที่ยวสบายหรือลำบาก

หากมาเช้าตรู่ หรือบ่ายคล้อย แดดเริ่มอ่อนแรงและลมก็เย็นสบายมาก ยิ่งถ้านั่งรถแทรมชมรอบสวน ก็ถือว่าสะดวกและไม่ร้อยเลยค่ะ

Jurong Bird copy 14

ทางม้าลายนก คนต้องระวัง

Jurong Bird Park มีขนาดกะทัดรัด เล็กกว่า Singapore Zoo และ Night Safari ดิฉันใช้เวลาเดินรอบสวน เพียง 40-60 นาทีเท่านั้น ทิวทรรศ์สองข้างทางหลอนตาไปด้วยนกและต้นไม้ ทั้งกรงนก สระนก เต็นท์นก จุดแสดงนก และห้องเพาะพันธุ์นก

Jurong Bird copy 10 Jurong Bird copy 8

นกชนิดใดที่ตัวอ้วนใหญ่บินไม่ได้ เช่นนกกระจอกเทศ หรือนกฟลามิงโก้ ก็มาในรูปแบบของสวนสัตว์เปิด แต่ถ้า ชนิดใดบินคล่อง เปิดปีกหนีไปได้ก็อยู่ในสวนแบบปิด

สวนนกแห่งนี้ให้อารมณ์เหมือนเดินเล่นในสวนสาธรณะ มีเก้าอี้นั่ง จุดชมวิว โต๊ะปิกนิก ให้อ่านหนังสือ หรือแม้กระทั้ง ทำงาน สบายใจที่สุดค่ะ

Jurong Bird copy 16

รถแทรมติดโฆษณาการบินไทย รักคุณเท่าฟ้าของเราด้วย

Highlights

Penguin Coast

เรืออับปางขนาดใหญ่ที่ถูกจำลองขึ้น กลายเป็นที่พำนักของนกเพนกวินหลายสายพันธุ์ ท้องเรือลำนี้ ถูกปรับเป็นห้องกระจก จัดแสดงนกเพนกวิน 6-8 สายพันธุ์ ที่มีที่มาและหน้าตาต่างกันไป บ้างเรียกเพนกวินจักรพรรดิ์ เพนกวินทักซิโด้ หรือเพนกวินหน้าตัวตลก ข้อมูลความรู้ที่ติดไว้ทำให้เรารู้จักนกเพนกวินขึ้นอีกมาก

Jurong Bird copy 2 Jurong Bird copy 3

Flamingo Pool

สระน้ำขนาดเล็กรวมฝูงนกฟลามิงโก้สีชมพูสดนี้ เป็นหนึ่งในสระยอดฮิตที่ถูกถ่ายรูปมากที่สุด นกฟลามิงโก้ ในสระนี้มีอยู่ 2 สายพันธุ์ Chilean Flamingo ที่กำลังจะสูญพันธ์ และ Caribbean Flamingo ค่ะ

Jurong Bird copy 23 Jurong Bird copy 17

Flamingo Lake

ในใจกลางสวนนกแห่งนี้ มีทะเลสาบน้ำตื้นและฝูงนกฟลามิงโก้อีกหนึ่งฝูง ฝูงนี้มีขนสีชมพูอ่อน ที่พอถูกแสงแดดแล้ว ดูคล้ายเป็นสีขาว เป็นที่นิยมถ่ายรูปงานแต่งงานของคู่หนุ่มสาวของเมืองนี้

ด้านข้างของทะเลสาบ ยังเป็นที่ตั้งของร้านอาหาร Flamingo Lodge ที่เปิดให้บริการบุฟเฟต์ตอนเที่ยง พร้อมชมนกแก้วและนกฟลามิงโก้ระหว่างทานอาหาร ประหนึ่งนั่งอยู่กลางป่าแอฟฟริกาใต้เช่นนั้นเลยค่ะ

Jurong Bird copy 7

Pools Amphitheatre และการแสดง High Flyers Show

การแสดงนกชุดนี้ จัดว่าเป็นโชว์ที่สนุกมาก ดูแล้วหลงลืมเวลา นกทุกตัวถูกฝึกมาอย่างดีเยี่ยม บินต่ำ บินเฉี่ยว บินผ่านหัว น่าสนุกและหวาดเสียวไปพร้อมกัน เด็กๆล้วนชอบใจ เช่นเดียวกับผู้ใหญ่และคุณสามีที่พกยิ้มกลับบ้าน ในวันนั้น เพลง Happy Birthday ที่ขับกล่อมโดยนกแก้วยังดังอยู่ในหู ฟินาเล่ตอนจบก็น่าจดจำด้วยฝูกนกฟลามิง โก้เก้งก้างทั้งยี่สิบตัว สรุปว่าเป็นโชว์ที่ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวงค่ะ (การแสดงมีรอบ 11.00 และ 15.00 น. ทุกวัน)

Lory Loft

หรือโดมนกโนรี…ดิฉันเองก็เพิ่งรู้ว่านกแก้วตัวเล็กสีสดตัวนี้ บ้านเราเรียกว่านกโนรี หลงนึกว่าเป็นนกหงษ์หยก เสียตั้งนาน^^

นกโนรีเหล่านี้เชื่องนักหนา คงเพราะคนที่เข้ามาล้วนใจดี ซื้ออาหารถ้วยละ 3 เหรียญให้ทานกันทั้งวัน เจ้าจึงไม่กลัวแถมยังกล้าเดินมาขออาหารข้างตัวอีกด้วย

ใครอยากใกล้ชิดนกสวยๆเหล่านี้ รีบตรงไปที่ Lory Loft เลยค่ะ

Lory Loft feeding

Jurong Bird copy 30

Birdz of Play

สวนน้ำสีสันสดใส สะอาด ปลอดภัย มีร้านไอศกรีม Ben & Jerry และร้านของเล่นของที่ระลึก เด็กๆมักแวะมาเล่นน้ำคลายร้อน ท่ามกลางตัวการ์ตูนนกของสวนน้ำแห่งนี้

Jurong Bird copy 11 Jurong Bird copy 12 Jurong Bird copy 13

Waterfall Aviary

ป่าดิบชื้นผืนนี้จำลองภาพบรรยากาศจากทวีปแอฟริกา

น้ำตกเทียมสูง 100 เมตร เป็นไฮไลท์ของที่นี่ ป่าโกงกางรวมถึงพันธุ์นกต่างๆในผืนป่าอัฟริกาถูกจัดวางให้ชมภายใน

ตรงทางออกของสวนมีร้านขายของและโต๊ะปิกนิก ใครหิว ใครเมื่อยก็นั่งพักขา ชมบรรยากาศกันสักนิดก่อนเดินทางต่อไป

Jurong Bird copy 33

Tips

ถ้าอยากสบายและไม่ร้อน ควรเลือกนั่งรถแทรมที่วิ่งบริการตามจุดสำคัญ ควรเตรียมสเบียงและน้ำไปบ้างเผื่อหิว เจ้าหน้าที่ไม่ตรวจกระเป๋าผ่านฉลุยเลยค่ะ แล้วก็อย่าลืมเตรียมร่มและอุปกรณ์กันแดดด้วยใครที่แพ้ฝุ่นละอองหรือขนสัตว์ ต้องระวังการเข้าชมในโดมปิด บางแห่งยังมีกลิ่นขี้นกอยู่บ้าง^^

Jurong Bird copy 25

Price

ราคาตั๋ว ผู้ใหญ่ 25.00 เหรียญ เด็ก 3-12 ปี 16.00 เหรียญ ผู้สูงอายุ 60 ปี 10 เหรียญ

ในเว็ปไซต์มีแพ็กเก็จโปรโมชั่นสวนอื่นๆ เช่น Singapore Zoo, Night Safari หรือ River Safari

Jurong Bird copy 15

Address

2 Jurong Hill Singapore 628925

เปิด ปิด 8.30-18.00 น. ทุกวัน

โทรศัพท์ (65) 6265 0022

www.birdpark.com.sg

การเดินทาง

  1. สถานีรถไฟฟ้า Boon Lay เส้นสีเขียว และต่อรถประจำทาง 194 หรือ 251 ใช้เวลาประมาณ 40-60 นาที
  2. บริการ Singapore Attractions Express (SAEx) ราคาต่อเที่ยว ผู้ใหญ่ 5 เหรียญ เด็ก 2.50 เหรียญ สอบถาม 65-6753-0506 หรือ www.saex.com.sg